Life Coaching (Nâng cao chất lượng cuộc sống)

Các vấn đề mà Life Coaching có thể hỗ trợ bạn, bao gồm nhưng không giới hạn như sau:

• Một điều gì đó khẩn cấp, hấp dẫn và thú vị đang đến (một thử thách, một mục tiêu hoặc một cơ hội mới);

• Một sự thiếu hụt về mặt kiến thức, kỹ năng, sự tự tin hoặc các nguồn lực khác;

• Mong muốn đạt được kết quả một cách nhanh chóng;

• Bị phân vân, không rõ ràng giữa các lựa chọn hiện tại;

• Quá trình tiến tới thành công đang bắt đầu trở nên có vấn đề;

• Mất cân bằng trong cuộc sống, công việc, các mối quan hệ,… tạo ra những hậu quả không mong muốn;

• Mong muốn xác định các điểm mạnh của bản thân, cũng như có thể phát huy, tận dụng được chúng;

Life Coaching sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời: những cơ hội trong việc thử thách bản thân, nâng cao kỹ năng ra quyết định, cải thiện hình ảnh cá nhân, và nâng cao sự tự tin… Không những thế, những người đến với Life Coaching cũng có thể mong đợi về một sự cải thiện đáng kể về năng suất cá nhân, sự cân bằng trong cuộc sống, công việc, các mối quan hệ,… cũng như đạt được các mục tiêu khác có liên quan.

Xét về khía cạnh Human Resources (Nhân sự), theo báo cáo nghiên cứu về Coaching (Khai vấn) lãnh đạo cấp cao của ĐH Stanford được phát hành vào năm 2013, 100% các CEO đều thích được Coaching (Khai vấn); 78% tự quyết định bản thân cần Coaching (Khai vấn) để chất lượng mọi việc được cải thiện từ xấu đến tốt, phát triển từ tốt đến tốt hơn; 43% dùng Coaching (Khai vấn) để giải quyết các vấn đề về mâu thuẫn nội bộ, trao quyền cho nhân viên, xây dựng đội nhóm và cố vấn cho đội ngũ kế thừa. Bên cạnh đó, là các số liệu từ ICF về hiệu quả của Coaching (Khai vấn) trong việc tăng năng suất lao động 67%, con người tích cực hơn 88% và tăng lợi tức đầu tư đạt đến 86% (số liệu năm 2011).

(Nguồn tham khảo: International Coach Federation)

Hình minh họa Coaching (Khai vấn)

Coaching (Khai vấn) là gì?

Lợi ích của Coaching (Khai vấn)

Lợi ích của Coaching (Khai vấn)

7 lý do bạn nên cần một Coach (Chuyên gia khai vấn)

Có rất nhiều người thành công trên thế giới đã từng nói: “Để thành công một cách nhanh nhất, tốt nhất là hãy tìm cho mình một Coach (Chuyên gia Khai vấn), hoặc một Mentor (Cố vấn), hoặc một Role – model (Hình mẫu tiêu biểu). Họ sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu một cách dễ dàng hơn”. Tuy vậy, trên thực tế thì lại rất ít người có cho mình một Coach (Chuyên gia Khai vấn). Họ tin rằng mình có thể “tự làm nó một mình”, và tất nhiên họ không muốn đầu tư nhiều cho bản thân. Theo tôi, đó là một cái bẫy mà hầu hết mỗi người chúng ta đều dính phải, và cái bẫy này vô tình ngăn chặn ta tiến tới những thành công to lớn trong cuộc sống.

Tôi sẽ chia sẻ cho bạn 7 lý do bạn nên cần một Coach (Chuyên gia Khai vấn).

1. Có trách nhiệm hơn

Đây là một trong những điều mà tôi có thể hỗ trợ bạn tốt nhất. Bạn sẽ phải trở nên trách nhiệm hơn với chính mình để có thể vượt qua được tất cả những cản trở hoặc một điều gì đó từ chính bản thân bạn khiến bạn phải chùn bước. Hầu hết chúng ta luôn tự đặt cho bản thân một giới hạn nào đó: niềm tin giới hạn, chuẩn mực, kiểu mẫu… Tất cả chúng ta đang tự ngăn cản mình đến với những tiềm năng của bản thân, và phát huy nó một cách tối ưu nhất. Khi bạn có một Coach (Chuyên gia Khai vấn), Coach (Chuyên gia Khai vấn) sẽ ở bên cạnh bạn để đưa bạn vượt qua những giới hạn đó.

Hầu hết chúng ta biết phải làm gì, nhưng lại không làm những điều ta biết. Coach (Chuyên gia Khai vấn) sẽ là người thúc đẩy bạn làm những điều đó. Tôi sẽ không chịu trách nhiệm dùm bạn, quyết định dùm bạn. Tôi sẽ thúc đẩy và thách thức để bạn tự tạo ra những kế hoạch hành động và phương pháp cho mình. Tôi sẽ không kể những thứ mà chỉ để muốn hài lòng bạn. Với một Coach bên cạnh, sẽ không còn những lời biện hộ, bạn sẽ trở nên trách nhiệm hơn với mình, với tất cả mọi người, thứ sẽ đứa bạn đến một tầm cao mới.

2. Tiết kiệm thời gian và đạt mục tiêu nhanh hơn

Thời gian là một trong những thứ quý giá nhất trong cuộc sống này. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền, nhưng không thể có thêm được thời gian. Hơn nữa, khi bạn cứ cố gắng làm một mình, có thể bạn sẽ chọn con đường dài hơn và tốn nhiều thời gian hơn để đi. Bởi bạn không biết được con đường đó có phải là con đường mình thật sự muốn, một con đường phù hợp nhất với mình hay không và điều gì đang chờ đợi mình phía trước. Coach (Chuyên gia Khai vấn) sẽ giúp bạn làm rõ tất cả mọi thứ (bring all on the table) để bạn có một góc nhìn rõ ràng hơn và tự đưa ra một quyết định tốt nhất cho bản thân mình.

3. Tiết kiệm chi phí

Nếu bạn có một Coach (Chuyên gia Khai vấn), bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền vì bạn biết được con đường mà mình thật sự muốn, phù hợp nhất với mình, những điều đang đợi mình phía trước, những thứ bạn sẽ phải cần chuẩn bị. Bạn sẽ có sự đầu tư chi phí khôn ngoan vào chính bản thân mình, tránh được sự lãng phí từ những lựa chọn không cần thiết.

4. Thoát khỏi những điều tiêu cực

Một cách nào đó, tôi đã đề cập ở trên về việc một Coach (Chuyên gia Khai vấn) sẽ giúp bạn thoát khỏi những điều tiêu cực như thế nào. Tôi sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu, những điều bạn thực sự mong muốn, tập trung ở hiện tại để hướng về tương lai. Thay vì tập trung vào những điều tiêu cực đã xảy ra trong quá khứ.

5. Nghĩ ra những điều bạn không ngờ tới

Những vấn đề mà bạn đang đối diện không thể giải quyết được với cùng một mức độ suy nghĩ mà bạn tạo ra nó – Einstein. Tôi sẽ giúp bạn nhìn mọi thứ dưới nhiều góc độ khác nhau, nhận thức vấn đề khác đi và hiểu về vị trí của mình trong các tình huống đó. Và với những mức độ suy nghĩ cao hơn, bạn sẽ có cho mình những lựa chọn, hành động khác hơn.

6. Hiểu rõ bản thân

Một trong những điều giá trị nhất trong Coaching (Khai vấn) là những bài học và góc nhìn sâu hơn vào chính bản thân mình. Bạn sẽ luôn nhận được những lời phản hồi từ tôi và khám phá nhiều hơn về bản thân mình trong suốt quá trình Coaching (Khai vấn). Trong rất nhiều người mà tôi đã Coaching (Khai vấn), đã có những mô thức, suy nghĩ hoặc thói quen không hữu ích mà tôi nhận ra trong khi họ không bao giờ chú ý đến. Điều đó có thể ngăn cản bạn tiến tới mục tiêu của mình. Và tôi có thể phản hồi cho bạn, khiến bạn nhận ra chúng, và tìm cách thay đổi nếu bạn cảm thấy hữu ích. Đôi khi, chỉ một vài thay đổi nhỏ lại có thể tạo ra những sự khác biệt lớn. Tôi đã thấy rất nhiều người gặt hái được những kết quả đáng kinh ngạc chỉ từ việc có sự thay đổi nhỏ trong suy nghĩ, hành vi hay cách mà mình thể hiện. Thường mọi người xung quanh sẽ ít cho bạn những lời phản hồi. Nhưng tôi sẽ rất thẳng thắn và thành thật, tất cả vì lợi ích của bạn.

7. Niềm tin mãnh liệt vào chính mình

Có rất nhiều cách mà ta đang giới hạn chính mình và giữ chân ta lại. Có những thứ chúng ta muốn làm nhưng lại không làm, đơn giản chỉ vì chúng ta không có niềm tin hoặc có những nỗi sợ. Tôi sẽ luôn tin tưởng bạn, tôi luôn luôn tin tưởng rằng bạn hoàn toàn có khả năng và tiềm năng làm được nhiều hơn những gì bạn đang có hiện tại, tôi luôn tin rằng chỉ có bạn mới nghĩ ra được giải pháp hoàn hảo nhất cho mình. Chính vì vậy, tôi sẽ liên tục thúc đẩy, thử thách bạn. Nếu tôi cảm thấy cần phải đòi hỏi bạn hoàn thành một mục tiêu nào đó, trong một thời hạn nhất định, tôi sẽ làm. Vì những điều tốt nhất của bạn.

Những người đỉnh của đỉnh trên thế giới luôn cần có một Coach (Chuyên gia Khai vấn). Tay golf đỉnh nhất thế giới, Tiger Woods, đã có một Coach (Chuyên gia Khai vấn) cho mình. Michael Jordan, vận động viên bóng rổ giỏi nhất mọi thời đại, đã có một Coach (Chuyên gia Khai vấn) cho mình. Anthony Robbins, có 2 đến 3 Coach (Chuyên gia Khai vấn) liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Warren Buffet, Bill Gates, Oprah Winfrey, Barack Obama, Wayne Gretzky, Lance Armstrong, Donald Trump, Richard Branson, Arnold Schwarzenegger… rất nhiều nhà lãnh tụ, nhà kinh doanh, nhà giải trí, nhạc sĩ, người trình diễn và cả những người đứng đầu trên thế giới này đều đã có riêng cho mình một người Coach (Chuyên gia Khai vấn).

 

CLIP “WHAT IS COACHING? – COACHING (KHAI VẤN) LÀ GÌ?”

 

 

Những con người thành công nhất đều cần có Coach (Chuyên gia Khai vấn) để đạt tới đỉnh cao của mình

Còn bạn thì sao? Hãy có ngay cho mình một Coach (Chuyên gia Khai vấn)

(Nguồn tham khảo: www.projectlifemastery.com)

Testimonials

“KHÔNG THỂ NÀO CÓ ĐƯỢC KẾT QUẢ KHÁC NẾU KHÔNG LÀM KHÁC ĐI”

Nguyễn Dương Thanh TâmMình từng thấy bản thân mình chả có gì cả, có lắm lúc cũng không hiểu tại sao phải tồn tại trên đời này. Nhưng thật kì diệu là bây giờ mọi thứ khác hẳn, đôi lúc mình thấy mình có nhiều quá ( nhiều đến phát sợ luôn). Cảm ơn bạn vì những cố gắng lắng nghe, chia sẻ, những bài tập “kì quặc” và sự kiên nhẫn bạn dành cho mình để ngày hôm nay, sau hơn 3 tháng đồng hành, mình cảm thấy biết ơn, trân trọng và hạnh phúc với bản thân mình và những gì tuyệt vời và kể cả không tuyệt vời mà cuộc sống này dành tặng.

Nhớ lại bản thân trước đây, lắm lúc mình cảm thấy buồn cười và khó hiểu không nhận ra tại sao bản thân có thể sống được trong “bóng tối” như vậy. Mình trước đây bi quan hay chỉ trích, phàn nàn bản thân và mọi thứ xung quanh, bạn bè, ngoại cảnh… lúc nào cũng có chuyện bực mình và không cảm thấy hài lòng về bất cứ điều gì. Bản thân khi ấy mất phương hướng, càng nhìn vào chính mình càng cảm thấy bất lực và đau khổ, không có mấy niềm tin. Dằn vặt bản thân không đủ nên mình cũng lôi luôn những người mình thương vào hành trình day dứt ấy. Sau đó, một phần cũng đã cảm thấy quá đủ, muốn bản thân không tồi tệ thêm nữa, một phần tin vào bạn, mình đã đồng ý gặp bạn và đó cũng là một trong những bước ngoặt cho những sự thay đổi sau này.

Mình còn nhớ những tuần đầu tiên, mình đã rất nghi ngờ về hiệu quả của nhưng bài tập bạn giao cho mình, đó là thói quen mới, cách suy nghĩ mới, đôi lúc nó làm mình khó chịu nhưng cuối cùng thì mọi việc dần tươi sáng hơn. Lúc đó mới thấm câu: không thể nào có được kết quả khác nếu không làm khác đi. Dần dần sau đó mình trở nên lạc quan hơn, yêu đời hơn, có nhiều cảm xúc hơn trong cuộc sống, cảm giác như một người bạn thân nào đó bên trong mình đã trở lại mang điều gì đó tốt đẹp hơn cho mình. Những thay đổi ở bên trong sẽ dần toát ra bên ngoài, nhờ chăm sóc bản thân nhiều hơn và tinh thần thoải mái vui vẻ, cởi mở mình kết được thêm nhiều bạn bè mà mình từng nghĩ là kiểu người như mình chắc không ai chịu nổi, học hỏi được thêm nhiều từ họ, đôi lúc cũng khá bất ngờ vì họ quan tâm yêu thương mình nhiều quá. Nhưng mọi việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Những tuần sau có đôi lúc mình bị thụt lùi lại, có những yếu tố ngoại cảnh khiến mình dao động và những thói quen cũ đôi lúc lại trở lại khiến mình chìm đắm trong dằn vặt. Cũng chính những lúc đó mình yêu bản thân mình nhiều hơn và cho bản thân mình đi chậm hơn để đi vững vàng hơn.

Bây giờ thì mình cảm thấy ổn. Có những lúc sau này, cũng có cảm thấy lười biếng, cũng có lạc lối, nhưng mình biết sau đó mình cần làm gì, nên nói gì với chính mình, và tự đá đít mình để tiến về phía trước. Ngẫm nghĩ lại, nếu bản thân không chủ động cho những mong muốn của mình và nếu không làm rõ mong muốn thì khó có thể khai thác có hiệu quả từ những nguồn có thể giúp đỡ được mình. Tất nhiên, sóng gió và khó khăn không bao giờ dừng lại, nhưng có một điều mình nhận ra rằng bình an luôn là điều có thể tìm thấy và quay về nương tựa nơi chính bản thân mình. Cảm ơn bạn lần nữa, vì tất cả!

Nguyễn Dương Thanh Tâm

“CẢM ƠN NHỮNG CÂU HỎI CỦA ANH ĐÃ GIÚP EM TỰ TÌM RA ĐƯỢC ĐÁP ÁN CỦA CHÍNH MÌNH”

Phạm Thị HươngTrước tiên em cảm ơn anh vì thời gian vừa qua đã đồng hành cùng em trên con đường đi tìm kiếm ước mơ, động lực và mục tiêu. Cảm ơn anh vì đã luôn lắng nghe, không ngờ vực, không phán xét, không đánh giá mà hoàn toàn tin tưởng những điều em nói, những nguyện vọng, mong muốn và suy nghĩ của em. Cảm ơn những câu hỏi của anh đã giúp em tự tìm ra được đáp án cho chính mình.

Em cảm thấy trong suốt một khoảng thời gian vừa qua, em luôn có một nơi đáng tin cậy để chia sẻ. Em cảm nhận mình được thấu hiểu, được tin tưởng. Đôi khi em cảm thấy Coach còn tin tưởng em hơn là em tin tưởng bản thân mình, điều đó khiến em rất cảm kích. Nó tạo động lực cho em cố gắng giải quyết những khó khăn của mình.

Điều khiến em cảm thấy hữu ích nhất trong quá trình Coaching là Kỷ luật bản thân. Vì Coach rất khó tính nên phải cố gắng thực hiện những điều mình đã cam kết, nếu không sẽ “bị la”. Mà thật sự là điều đó quá tốt luôn đó. Bây giờ kỷ luật đã trở thành thói quen và em vui vì điều đó.

Có thêm một điều nữa khiến em cảm thấy hữu ích đó là càng ngày càng hiểu rõ bản thân, hiểu được những mong muốn, những giá trị của bản thân. Qua nhiều vấn đề hằng ngày trong cuộc sống, dần dần em có thói quen review lại chính mình, nhìn lại những giá trị cá nhân của mình, luôn suy nghĩ về những việc mình làm. Em sẽ tiếp tục duy trì thói quen này.

Anh đồng thời cũng là một tấm gương để em nhìn đó mà có động lực. Coaching là một công việc không hề dễ dàng, nhưng anh đã luôn cố gắng không ngừng để theo đuổi ước mơ của mình. Em ngưỡng mộ anh vì điều đó. Em chúc anh sẽ luôn vững tin vào ước mơ của mình. Đây là một công việc đầy ý nghĩa và nhân văn. Một ước mơ có thể chắp cánh được cho nhiều ước mơ khác. Cố lên anh nhé!

Phạm Thị Hương

“HÃY LUÔN SỐNG VÌ NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP PHÍA TRƯỚC”

Cao Thị Thanh HằngChào Khương,

Cũng lâu lắm rồi từ ngày Khương làm Life Coaching với Hằng đó nhỉ? 5 tháng rồi đó. Hằng chưa có dịp nào để bày tỏ lời cảm ơn một cách đàng hoàng sau đợt ấy. Cũng có viết một đoạn rồi lại để đó, cảm giác những gì mình viết ra nó hơi bị gượng ép, hoàn thành xong nhiệm vụ còn lỡ dỡ lâu ngày. Nên Hằng nghĩ muốn viết một lời cảm ơn chân thành tới Khương, một cách thật giản dị, viết ra những gì mình suy nghĩ. Và thật sự những gì Hằng đã trải qua trong 5 tháng đó, cùng với những điều Khương đã coaching, thực sự đã làm thay đổi suy nghĩ và cuộc sống của Hằng rất nhiều. Và điều đó thật tuyệt!

Vẫn còn nhớ Khương đưa 2 cái ly ra làm ví dụ về những mục tiêu, những con đường, những lựa chon: Tại sao? Muốn gì? Thích làm gì? Như thế nào? Làm thế nào? Những giá trị… Có quá nhiều sự lựa chọn. Cảm giác lạc lối có, đôi khi không biết bắt đầu từ đâu, chán nản, thất vọng… Nhưng có nhiều lúc cảm thấy vui vẻ, sống vô tư, rồi học hành, rồi suy nghĩ… Hằng thử thi vào vị trí của một công ty để thử thách khả năng mình. Hằng tìm kiếm một sự thay đổi khác, những cơ hội mới… Hằng nhận ra rằng chỉ thay đổi suy nghĩ không là chưa đủ, phải hành động và lăn xả vào!

Đó là lúc tình cờ được rủ đi phượt, và cứ thế đến giờ, đi và cứ đi, Hằng đi nhiều nơi, quen và gặp không biết bao nhiêu con người, trở thành bạn, anh chị em thân thiết với nhau. Những trải nghiệm và kỉ niệm không bao giờ quên được. Đi mới thấy cuộc sống mình đáng quý đến nhường nào! Tình người rộng lắm, bầu trời rộng lắm! Và cứ thế, yên bình. Cho và nhận yêu thương. Và không bao giờ là đủ… Cảm giác Hằng đang sống 1 cuộc đời đáng sống, mình tồn tại đều có một ý nghĩa nào đó – hay chỉ đơn giản là làm cho người khác cười là vui lắm rồi! Còn về nghề nghiệp, Hằng cố gắng thử một số công việc yêu thích: viết lách, du lịch, giao tiếp… trước khi theo luôn con đường phân tích tài chính. Mọi thứ rồi sẽ ổn!

Và dù rằng có viết bao nhiêu cũng không thể diễn tả được, đơn giản là lan tỏa yêu thương, như lời tri ân đối với những gì Khương đã giúp Hằng, như clip phút cuối Khương cho Hằng xem. Dù rằng đường đi còn dài, còn lắm gian nan. Nhưng hãy luôn sống vì những điều tốt đẹp phía trước. Hằng chúc cho Khương luôn tràn đầy sức khỏe, để tạo được nhiều và nhiều giá trị hơn nữa!

Chúc Khương thành công!

Cao Thị Thanh Hằng

Đầu tư vào bản thân luôn luôn là sự đầu tư sinh lại lợi nhuận cao nhất, vì bạn sẽ sử dụng những điều bạn học hay ngộ ra được suốt cả cuộc đời của mình. Chính vì vậy ngay từ khi còn trẻ, bạn hãy tận dụng cơ hội, độ tuổi của mình để đầu tư một cách nghiêm túc vào bản thân mình. Nếu bạn tìm hiểu những người thành công trên thế giới, bạn sẽ luôn thấy rằng họ là người đọc nhiều sách nhất, là người nghiên cứu nhiều nhất, là người tham gia các khóa học để nâng cao kỹ năng nhiều nhất, và là người sẵn sàng đầu tư vào bản thân mình mỗi ngày nhiều nhất.

Tôi chia sẻ điều này không phải dưới góc độ của một người đang cố gắng bán sản phẩm của mình. Tôi chia sẻ điều này dưới góc độ của một người đã và sẽ tiếp tục đầu tư liên tục vào chính mình. Và tôi tin rằng đó là một lựa chọn sáng suốt nhất mà tôi từng thực hiện cho cuộc đời mình.