Coaching (Khai vấn)

Coaching (Khai vấn) sẽ là một công cụ hữu ích để hỗ trợ cho bạn thực hiện được những điều bạn mong muốn, đạt được mục tiêu và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu bạn thật sự tin rằng đã đến lúc mình cần phải tạo nên sự thay đổi trong cuộc đời mình, hãy cho phép tôi được đồng hành cùng bạn trên chặng đường đi sắp tới.

Cuộc sống không phải luôn luôn hoàn hảo, nhưng nó sẽ là kết quả của những gì bạn lựa chọn ngày hôm nay. Vì thế hãy làm nó trở nên giá trị và đáng nhớ!

Life Coaching (Nâng cao chất lượng cuộc sống)
Life Coaching

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Tìm hiểu

Career Coaching (Hiểu mình, Hiểu nghề)
Career Coaching

Hiểu mình, Hiểu nghề

Tìm hiểu

Testimonials - Coaching (Khai vấn)
Executive Coaching

Nâng tầm lãnh đạo doanh nghiệp

Tìm hiểu

Thông tin về Coaching (Khai vấn)

Coaching (Khai vấn) vẫn còn đang là một khái niệm xa lạ ở Việt Nam, chưa thực sự được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, Coaching (Khai vấn) đã định hình và phát triển từ khá lâu trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển. Không những thế, lợi ích mà Coaching (Khai vấn) mang lại là vô cùng to lớn, có thể được sử dụng trong tất cả các mối quan hệ trong công việc cũng như trong cuộc sống. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về Coaching (Khai vấn) mà bạn nên biết, đặc biệt nếu bạn đang có mong muốn sử dụng dịch vụ Coaching (Khai vấn). Những thông tin dưới đây sẽ bao gồm định nghĩa về Coaching (Khai vấn), thông tin về International Coach Federation (ICF – Liên đoàn Coach quốc tế), phân biệt Coaching (Khai vấn) và các ngành nghề khác, cũng như Coach (Chuyên gia Khai vấn) và khách hàng trông đợi gì từ cả hai bên trong mối quan hệ Coaching (Khai vấn).

I. Coaching (Khai vấn) là gì?

International Coach Federation (ICF – Liên đoàn Coach quốc tế) định nghĩa Coaching (Khai vấn) là một mối quan hệ hợp tác (partnering) với khách hàng trong một quá trình kích thích tư duy và không ngừng nâng cao nhận thức. Coaching (Khai vấn) đơn giản là một cuộc đối thoại, hoặc một chuỗi các cuộc đối thoại của Coach (Chuyên gia Khai vấn) với khách hàng. Trong đó, mục đích của Coach (Chuyên gia Khai vấn) là tạo nên một cuộc đối thoại mang tính xây dựng (khác hẳn với những cuộc đối thoại bình thường xã giao mà chúng ta hay có với người khác). Thông qua những cuộc đối thoại này, khách hàng sẽ tự tạo ra những ý tưởng mới, những kiến thức mới, hoặc quan điểm mới giúp họ vượt qua các trở ngại để tiến đến mục tiêu của mình. Với định nghĩa này, trách nhiệm của một người Coach (Chuyên gia Khai vấn) sẽ là:

Khám phá, làm rõ, và nắm bắt mục tiêu, những gì khách hàng mong muốn đạt được.

Khuyến khích, thúc đẩy khách hàng trong quá trình khám phá bản thân mình.

Khởi tạo, đảm bảo một môi trường an toàn, cởi mở để khách hàng có thể chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình.

Khơi gợi, gợi mở cho khách hàng trong việc đi tìm giải pháp và kế hoạch của riêng mình.

Thúc đẩy khách hàng trong việc phải chịu trách nhiệm cho chính cuộc sống của mình

Đó là lý do vì sao tạm dịch Coaching là Khai Vấn. Khai nghĩa là khai thông, khai sáng, khai minh, là mở ra. Vấn là câu hỏi, cũng là tự vấn mình. Khai vấn nghĩa là thông qua câu hỏi để tự vấn mình, từ đó khai thông và mở ra những nhận thức mới cho bản thân. Trong quá trình Coaching (Khai vấn), người Coach sẽ lắng nghe, đặt câu hỏi, phản hồi cho khách hàng với mục đích là giúp họ tự tìm ra câu trả lời ở bên trong chính mình.

 

HÌNH MINH HỌA COACHING (KHAI VẤN)

 

Coaching (Khai vấn) là gì?

 

Làm sao để bạn biết Coaching (Khai vấn) phù hợp với bạn?

Để xác định xem Coaching (Khai vấn) có phù hợp với bạn, cũng như bạn có nhận được những lợi ích do Coaching (Khai vấn) mang lại hay không, phải bắt đầu bằng cách suy nghĩ và tóm tắt những gì mà bạn mong muốn đạt được trong Coaching (Khai vấn). Khi bạn có một ý tưởng khá rõ ràng về kết quả mong muốn nhận được, Coaching (Khai vấn) có thể là một công cụ hữu ích trong việc tìm giải pháp, lên kế hoạch, phát triển chiến lược để đạt được kết quả đó một cách dễ dàng hơn.

Hãy tự hỏi mình liệu một mối quan hệ hợp tác, trong đó sẽ có những quan điểm khác, những góc nhìn mới giá trị hơn, có phù hợp với bạn? Ngoài ra, hãy tự hỏi liệu bạn có sẵn sàng tập trung thời gian, năng lượng và sẵn sàng chịu trách nhiệm để hành động khác hơn, thay đổi và bước ra khỏi vòng tròn an toàn? Nếu câu trả lời là có, thì Coaching (Khai vấn) sẽ là một công cụ hữu ích để giúp bạn phát triển.

Lý do để một khách hàng tìm đến Coaching (Khai vấn)

Coaching (Khai vấn) bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: Life Coaching (Nâng cao chất lượng cuộc sống), (Career Coaching (Hiểu mình, Hiểu nghề), Executive Coaching (Nâng tầm lãnh đạo doanh nghiệp), Health Coaching, Finance Coaching, Relationship Coaching… Trong gần 7 năm kinh nghiệm Coahing (Khai vấn) của tôi cho thấy, một khách hàng tìm đến Coaching (Khai vấn) vì nhiều mong muốn và mục tiêu khác nhau, bao gồm nhưng không giới hạn như sau:

• Sẵn sàng cho một điều gì đó khẩn cấp, hấp dẫn và thú vị đang đến (một thử thách, một mục tiêu hoặc một cơ hội mới);

• Xác định mục tiêu mình muốn đạt được và thiết lập kế hoạch hiện thực hóa mục tiêu;

• Mong muốn đạt được kết quả một cách nhanh chóng và hiệu quả;

• Khám phá bản thân (điểm mạnh, giá trị…), khám phá ra “tiếng gọi” bên trong mình và theo đuổi “tiếng gọi” ấy;

• Quản lý cảm xúc bản thân;

• Tư duy tích cực, loại bỏ những suy nghĩ và niềm tin tiêu cực đang cản trở bạn tiến đến mục tiêu;

• Xác định công việc phù hợp với bản thân và kế hoạch để nắm bắt công việc đó;

• Nâng cao hiệu quả làm việc của mình (thái độ, kiến thức, kĩ năng…);

• Thăng tiến và phát triển hơn trên con đường sự nghiệp;

• Cân bằng công việc và cuộc sống;

• Nâng cao chất lượng mối quan hệ, với bản thân mình và với những người xung quanh;

• …

Một mối quan hệ Coaching (Khai vấn) kéo dài trong bao lâu?

Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng khách hàng. Các yếu tố có thể tác động đến thời gian của một mối quan hệ Coaching (Khai vấn) bao gồm: mục tiêu của khách hàng, cách thức làm việc của khách hàng, tần số các buổi gặp mặt, cũng như nguồn lực tài chính của khách hàng…

 

CLIP “WHAT IS COACHING? – COACHING (KHAI VẤN) LÀ GÌ?”

 

 

II. International Coach Federation

International Coach Federation (Liên đoàn Coach quốc tế), viết tắt là ICF, ra đời vào năm 1995. Đây là tổ chức về Coach (Chuyên gia Khai vấn) uy tín nhất thế giới với mục đích thúc đẩy sự phát triển của ngành Coaching (Khai vấn), tạo nên một chuẩn mực chung trong việc đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề cho các Coach (Chuyên gia Khai vấn) trên toàn thế giới.

 

Logo International Coach Federation (ICF)

 

ICF đã xây dựng nên Bộ năng lực cốt lõi và Quy tắc ứng xử đạo đức, thiết lập nên một tiêu chuẩn cho ngành Coaching (Khai vấn) trên toàn thế giới. ICF cũng đồng thời xác định, đánh giá tiêu chuẩn của các chương trình giảng dạy, đào tạo Coach (Chuyên gia Khai vấn), nhằm đảm bảo tính nhất quán về mặt uy tín, hình ảnh và chất lượng trên toàn thế giới. Hiện tại, ICF đang có hàng nghìn Coach (Chuyên gia Khai vấn) chuyên nghiệp và uy tín trên 100 quốc gia và là nơi đại diện cho tiếng nói của các Coach (Chuyên gia Khai vấn) chuyên nghiệp trong lĩnh vực Coaching (Khai vấn).

Một Coach (Chuyên gia Khai vấn) để được chứng nhận bởi ICF phải hoàn thành và đáp ứng các yêu cầu, đánh giá tiêu chuẩn rất khắt khe về kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng và chuyên môn, đồng thời cũng phải cam kết một cách mạnh mẽ trong việc hoàn thành xuất sắc vai trò là một Coach (Chuyên gia Khai vấn). Vì vậy, một Coach (Chuyên gia Khai vấn) đã được chứng nhận bởi ICF, điều đó chứng tỏ:

• Đã được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp từ các chương trình được thiết kế đặc biệt để đào tạo kỹ năng Coaching (Khai vấn), phải được chứng nhận bởi ICF.

• Hiểu biết và sử dụng thông thạo các năng lực Coaching (Khai vấn) cốt lõi được ICF quy định.

• Luôn đảm bảo và ứng xử theo các quy tắc đạo đức nghề nghiệp được ICF quy định.

Chính sự mở rộng và tầm ảnh hưởng của tổ chức ICF đã chứng tỏ giá trị to lớn mang đến cho khách hàng do các Coach được ICF chứng nhận đóng góp và được công nhận khắp nơi trên Thế giới. Một khi bạn đã chọn một Coach được tổ chức ICF chứng nhận, bạn có thể an tâm và tin tưởng thiết lập một mối quan hệ Coaching (Khai vấn) hiệu quả.

MỘT SỐ CHỨNG NHẬN BỞI ICF CỦA COACH TRỌNG KHƯƠNG

ICF PCC Credential Certificate - Nguyễn Trọng Khương
ICF Membership Certificate 2019
MMS Coach Training - ICF ACTP Certification - Nguyen Trong Khuong
Certified Professional Coach Nguyen Trong Khuong

III. Phân biệt Coaching (Khai vấn) và các ngành nghề khác

Để hiểu rõ hơn về Coaching (Khai vấn), chúng ta cần phải hiểu rõ sự khác biệt của Coaching (Khai vấn) với các loại hình đào tạo, chữa trị tâm lý, tư vấn khác. Dưới đây là sự khác biệt giữa Coaching (Khai vấn) và một số ngành nghề khác.

Tư vấn tâm lý, phân tích tâm lý, tâm lý trị liệu (Therapy): Tập trung vào việc chữa bệnh, các nỗi đau tâm lý, rối loạn chức năng và xung đột về mặt tính cách bên trong của khách hàng. Tập trung vào việc giải quyết những vấn đề phát sinh từ quá khứ, làm cản trở chức năng cảm xúc bình thường ở hiện tại, cải thiện và chữa trị về yếu tố tâm lý. Trong khi đó, Coaching (Khai vấn) tập trung ở hiện tại và tương lai. Tập trung vào việc giúp khách hàng tìm kiếm, thiết lập, tạo ra các giải pháp, kế hoạch và chiến lược hành động để đạt được các mục tiêu cụ thể trong công việc hoặc cuộc sống của mình. Coaching (Khai vấn) tập trung vào việc hành động và chịu trách nhiệm 100% về bản thân mình.

Tư vấn (Consultant): Chuyên gia tư vấn sẽ tư vấn dựa trên chuyên môn và kinh nghiệm của mình. Chuyên gia tư vấn sẽ quan sát, phân tích và đánh giá tình huống, sau đó chỉ cho khách hàng thấy vấn đề và đưa ra cách giải quyết, lời khuyên luôn cho khách hàng. Còn với Coaching (Khai vấn), khách hàng sẽ là người có đủ khả năng để tìm kiếm, thiết lập, tạo ra các giải pháp, kế hoạch và chiến lược hành động cho riêng mình, dưới sự hỗ trợ của Coach (Chuyên gia Khai vấn), bằng những phương pháp và kỹ năng Coaching (Khai vấn).

Cố vấn (Mentor): Người cố vấn sẽ hướng dẫn, chỉ bảo cho Mentee (Người được cố vấn), có thể làm được, làm tốt hơn hoặc trở thành chính mình, dựa trên kinh nghiệm của người cố vấn. Cố vấn có thể bao gồm đưa lời khuyên, tư vấn, hướng dẫn và chỉ bảo. Coaching (Khai vấn) thì sẽ không chỉ bảo, đưa lời khuyên cũng như tư vấn, mà thay vào đó tập trung giúp cho khách hàng thiết lập mục tiêu và kế hoạch hành động của riêng mình.

Training (Đào tạo): Chương trình đào tạo dựa trên các mục tiêu được đặt ra bởi Trainer (Diễn giả). Đào tạo cần phải có một chương trình học cụ thể và một hướng tiếp cận đã được chuẩn bị sẵn từ trước để biến việc học đó thành hiện thực, đảm bảo rằng bạn thu nhận một lượng thông tin cụ thể, trong một khoảng thời gian cụ thể. Coaching (Khai vấn) lại đi theo một hình thức linh hoạt hơn, và dựa theo mục tiêu của khách hàng. Cả Coach (Chuyên gia Khai vấn) và khách hàng đều tác động đến định hướng và nội dung của các buổi gặp mặt.

Athletic Development (Huấn luyện viên thể thao): Mặc dù trong một số môn thể thao, HLV thể thao cũng được gọi là Coach, ví dụ như bóng đá. Nhưng thực chất, HLV thể thao khác so với Coaching (Khai vấn). HLV thể thao sẽ đào tạo và hướng dẫn các vận động viên dựa trên kinh nghiệm và kiến thức của mình. HLV thể thao sẽ tập trung vào việc giúp vận động viên khắc phục, cải thiện những động tác làm sai, làm không chính xác. Còn Coaching (Khai vấn) là tập trung vào việc giúp khách hàng tìm kiếm, xác định các cơ hội để phát triển dựa trên điểm mạnh và khả năng tiềm ẩn của bản thân.

COACH (CHUYÊN GIA KHAI VẤN) sẽ là người tập trung vào việc lắng nghe, đặt câu hỏi, quan sát, hỗ trợ để giúp Coachee (Khách hàng) giải quyết/vượt qua những cản trở/khó khăn/thử thách trong hiện tại và đạt được kết quả/cuộc sống mà họ mong muốn. Đây sẽ là mối quan hệ hợp tác và bình đẳng. Coach (Chuyên gia Khai vấn) sẽ giúp khách hàng nhận diện và tự tìm ra câu trả lời cho chính họ. Coach (Chuyên gia Khai vấn) cùng với khách hàng nhận ra những cản trở/thách thức/khó khăn, sử dụng các kỹ năng Coaching (Khai vấn) để giúp họ nhìn nó ở dưới nhiều góc độ khác nhau nhằm chuyển hóa, tìm kiếm cơ hội và hướng đi, từ đó giúp khách hàng cam kết hành động và nỗ lực để đạt được những kết quả họ mong muốn

Coaching (Khai vấn) dựa theo nguyên tắc: một cá nhân bất kỳ đều phải là người chịu trách nhiêm cao nhất cho cuộc sống và những kết quả mà họ đạt được. Nếu chúng ta thừa nhận rằng chúng ta có trách nhiệm đối với một việc gì đó, thì chúng ta có sức mạnh và khả năng ảnh hưởng đến điều đó. Ví dụ, nếu hiện tại bạn chưa đạt được kết quả mà bạn muốn trong công việc, một người Coach (Chuyên gia Khai vấn) bằng những kĩ năng của mình sẽ giúp bạn:

• Hiểu về tình huống đó một cách rõ ràng hơn.

• Giúp bạn tự mình phát triển những ý tưởng hay cách tiếp cận mới cho những tình huống như vậy.

• Thúc đẩy và thử thách bạn bắt đầu hành động để đạt được kết quả bạn muốn.

Coach (Chuyên gia Khai vấn) sẽ không hướng dẫn cụ thể cho bạn những gì bạn cần phải làm, hoặc làm điều đó thay cho bạn. Nếu họ làm thế, điều đó nghĩa là người (Chuyên gia Khai vấn) ấy đã lấy đi trách nhiệm và sức mạnh khỏi bạn.

 

CLIP PHÂN BIỆT COACHING (KHAI VẤN) VÀ CÁC NGÀNH NGHỀ KHÁC

 

 

III. Giá trị thật sự của Coaching (Khai vấn)

Giá trị của các buổi Coaching (Khai vấn( không chỉ nằm trong khoảng thời gian mà tôi và bạn Coaching (Khai vấn) với nhau, bởi vì đó chỉ là một yếu tố trong nhiều yếu tố tạo nên sự thay đổi. Giá trị thật sự của Coaching (Khai vấn) chỉ được quyết định sau đó, khi bạn lựa chọn mình sẽ làm gì với những thông tin, kế hoạch hành động, giải pháp mà tôi và bạn cùng tạo ra trong buổi đó.

Tôi chia sẻ với bạn điều này không phải để thoái thác trách nhiệm của mình. Dĩ nhiên, tôi sẽ luôn nỗ lực hết sức cho từng buổi coaching của bạn và tôi. Nhưng tôi sẽ không thể nào chịu trách nhiệm cho những gì bạn làm sau đó, vì tôi không có quyền lựa chọn và quyết định thay cho bạn.

Chính vì vậy, tôi muốn nhấn mạnh rằng nếu bạn có vấn đề rất lớn đối với việc cam kết hành động thì tôi e rằng ngay lúc này Coaching (Khai vấn) chưa phải là thứ dành cho bạn. Hy vọng rồi sẽ đến lúc bạn cảm thấy mình muốn thực hiện những thay đổi trong đời mình. Đến lúc ấy, tôi rất sẵn lòng được cùng bạn tạo nên một quãng thời gian đáng nhớ trong cuộc sống của bạn.

Còn nếu như bạn đã thật sự sẵn sàng, hãy cho phép tôi và bạn cùng tạo nên một cuộc sống mà bạn mong muốn bằng Coaching (Khai vấn). Bạn sẽ thấy rằng mọi thứ mà bạn mong muốn đang ở gần bạn hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ.

 

CLIP “COACHING TRANSFORMS LIVE – NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG”

 

 

Coaching (Khai vấn) sẽ là một công cụ hữu ích để hỗ trợ cho bạn thực hiện được những điều bạn mong muốn. Nếu bạn thật sự tin rằng đã đến lúc mình cần phải tạo nên sự thay đổi trong cuộc đời mình, hãy cho phép tôi được đồng hành cùng bạn trên chặng đường đi sắp tới.

Cuộc sống không phải luôn luôn hoàn hảo, nhưng nó sẽ là kết quả của những gì bạn lựa chọn ngày hôm nay. Vì thế hãy làm nó trở nên giá trị và đáng nhớ!

(Nguồn tham khảo: International Coach Federation)